Dấu hiệu cảnh báo bệnh mà bạn không hay biết?

5 Tháng Mười, 2017 | 5:40 chiều

Mới đây, trên trang chuyên sức khỏe prevention.com của Hoa Kỳ có bài tổng kết về việc đột nhiên ham muốn ăn một thứ gì đó và đây chính là dấu hiệu của 5 triệu chứng gây suy giảm sức khỏe.

1. Thèm ăn chocolate – Triệu chứng đau nửa đầu

Bác sĩ chuyên khoa thần kinh, Tiến sĩ  Arosen, chỉ ra rằng, ham muốn ăn một loại thức ăn nào đó là triệu chứng điển hình trong giai đoạn đầu phát tác của chứng đau nửa đầu. Khá nhiều người gặp phải tình huống này. Bình thường chứng đau nửa đầu thường xảy ra trước vài phút hoặc trước ba ngày, và người bệnh rất là thèm ăn món ăn ngon nào đó, đặc biệt là chocolate.

2. Luôn khát nước – Cảnh báo bệnh tiểu đường

Khát nước cực độ thông thường là do lượng đường trong máu cao, nên tham khảo ý kiến bác sĩ và kiểm tra lượng đường trong máu.

Mức đường trong máu quá cao, cơ thể cố gắng để cho lượng đường dư thừa thông qua nước tiểu đi ra ngoài. Nhưng càng uống nhiều nước, đi tiểu càng nhiều, ngược lại càng làm tăng thêm cơn khát.

3. Thèm ăn đá – Cơ thể thiếu sắt

Các chuyên gia chỉ ra rằng, rất thích ăn đồ vật cứng rắn mà đặc biệt là thích nhai đá viên, cho thấy rằng một người có thể bị thiếu máu thiếu sắt. Nguyên nhân trên không rõ ràng, bởi đá lạnh không chứa sắt, nhưng các nghiên cứu cho thấy, nhai đá viên có thể làm tăng thiếu máu thiếu sắt ở những bệnh nhân có hoạt động tâm thần và độ nhạy cảm về động tác cao.

4. Thèm cay, mặn – Cơ thể mất nước

Khi chất lỏng cơ thể và chất điện giải mất cân bằng, cơ thể sẽ theo bản năng khao khát muốn ăn loại thực phẩm riêng hoặc loại có mùi vị đặc biệt, để cơ thể trở lại đúng hướng ví như khoai tây chiên rán, đồ ăn cay, mặn…

Các chuyên gia kiến nghị, sự lựa chọn tốt nhất để ăn khi cơ thể mất nước là dưa chua, khi ăn cơm chan thêm tương hoặc ăn canh rau.

5. Thèm ăn vặt – Thiếu ngủ

Đại học California, Mỹ nghiên cứu phát hiện ra rằng, khi những người tham dự cuộc khảo sát bị thiếu ngủ, sẽ càng muốn ăn thức ăn quá mặn, quá ngọt và các thức ăn vặt chứa nhiều calorie khác.

Thiếu ngủ không chỉ gây nên những ảnh hưởng đến xấu sức khỏe của bạn mà còn chính là “thủ phạm” khiến việc thừa cân ngày càng trầm trọng hơn. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, khi thiếu ngủ, cơ thể bạn sẽ rơi vào trạng thái mệt mỏi, căng thẳng, các cơ quan không đảm trách được chức năng vốn có của cơ thể, khiến cho lượng calo không thể tiêu hao, tăng lượng mỡ tích tụ.

Những người thiếu ngủ có hoạt động não bộ nhiều hơn trong các vùng liên quan đến động lực ăn uống, nhưng lại ít hoạt động ở những vùng có thể giúp lựa chọn thực phẩm lành mạnh, từ đó dẫn đến tăng ham muốn các món ăn nhiều calo. Do đó ngủ đủ giấc (ít nhất 7 giờ trong một ngày) là điều quan trọng để não chọn thức ăn và kiểm soát trọng lượng.

Vì vậy, nếu thấy cơ thể có biểu hiện thèm ăn một cách “khác lạ”, hãy đi kiểm tra sức khỏe càng sớm càng tốt.

Nguồn: St

Tags:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin cùng chuyên mục