Cách luộc ốc ngon

2 Tháng Mười Một, 2016 | 5:26 chiều

Nguyên liệu để luộc ốc:

  1. Ốc: 2kg (bạn có thể chọn bất cứ loại ốc nào mà bạn thích)
  2. Lá bưởi/lá chanh: 10 lá
  3. Sả: 5 cây
  4. Ớt: 2-5 quả
  5. Dấm bỗng: 1 bát nhỏ

Để món ốc luộc được ngon thì bạn phải biết cách lựa mua được mẻ ốc tươi. Khi chọn mua ốc, bạn hãy quan sát và chọn những con ốc có lớp mày nằm sát bên ngoài, khi chạm vào thì mày ốc ngay lập tức khép lại. Ngược lại, những con ốc có mày thụt sâu vào trong thường là ốc không ngon hoặc đã bị chết. Nếu chẳng may lựa phải mẻ ốc có những con đã chết thì mùi xông lên rất khó chịu và có thể làm ảnh hưởng tới cả mẻ ốc.

Cách luộc ốc ngon nhất và cách pha nước chấm ốc ngon 3

Để món ốc luộc được ngon thì bạn cần phải biết cách chọn ốc

Sau khi chọn được mẻ ốc ngon, bạn cần làm sạch ốc trước nhé bởi ốc khi mới mua về thường có nhiều bùn đất bẩn, khi ăn sẽ lạo xạo trong miệng gây cảm giác khó chịu. Có 3 cách làm sạch ốc như sau:

Cách 1. Ngâm ốc với nước vo gạo. Khi mới mua ốc về, bạn cho ốc vào chậu nước vo gạo ngâm khoảng 2 đến 3 tiếng để ốc nhả sạch bùn đất ra, sau đó, bạn chỉ cần rửa lại bằng nước sạch khoảng 3-4 lần nữa là có thể luộc ốc rồi.

Cách 2. Ngâm ốc bằng một chậu nước có đặt một con dao nhỏ khoảng 2-3 tiếng. Mùi của dao sẽ kích thích ốc nhả chất bẩn ra nhanh hơn. Tuy nhiên, khi áp dụng cách này thì bạn cần hết sức cẩn thận để tránh bị đứt tay khi rửa ốc nhé.

Cách 3. Ngâm ốc với giấm và ớt. Bạn đổ 1 chén giấm và cắt lát 2 quả ớt cho vào chậu nước ngâm ốc. Cách này sẽ giúp ốc nhả chất bẩn ra nhanh hơn. Bạn ngâm trong khoảng 2 tiếng thì đổ nước đi và rửa sạch lại. Nếu áp dụng cách này thì sau khi ngâm, bạn nên mang ốc đi luộc ngay để món ốc luộc được giòn, dai nhé.

Cách luộc ốc ngon nhất và cách pha nước chấm ốc ngon 4

Có thể làm sạch ốc bằng cách ngâm với ớt và giấm bỗng

Sau khi ngâm ốc xong, bạn nên mang ốc đi rửa lại bằng nước sạch. Dùng tay chà nhẹ để các chất bẩn bám xung quanh ốc bong ra. Lưu ý khi rửa ốc, bạn không nên xóc lên xóc xuống vì sẽ khiến ốc bị đứt ruột và khi luộc ăn sẽ không ngon đâu nhé.

Như vậy là đã xong khâu sơ chế ốc rồi đấy, giờ bạn có thể bắt tay vào học cách luộc ốc ngon nhất của chúng tôi rồi.

Tags:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin cùng chuyên mục