Alibaba đuổi 4 nhân viên vì đặt mua nhiều bánh trung thu

15 Tháng Chín, 2016 | 4:54 chiều

Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba vừa đuổi việc 4 nhân viên của mình sau khi phát hiện những người này đột nhập hệ thống bán hàng nội bộ để đặt mua tới 124 hộp bánh trung thu giá rẻ, trong khi các nhân viên khác chỉ được đặt mỗi người vài hộp.

1473909230-banh-trung-thu-9

Ảnh minh hoạ

Việc tặng nhân viên bánh Trung thu từ lâu đã trở thành truyền thống của tập đoàn thương mại điện tử Alibaba. Tuy nhiên, mỗi nhân viên chỉ được nhận duy nhất một hộp. Nếu muốn có bánh tặng người thân, bạn bè, các nhân viên có thể đặt mua thêm với giá ưu đãi thông qua hệ thống bán hàng nội bộ.

Với phương thức này, mỗi nhân viên cũng chỉ được đặt thêm một số lượng bánh nhất định. Vì vậy, 4 nhân viên làm việc tại bộ phận an ninh mạng của Alibaba đã nghĩ ra cách đột nhập hệ thống bán hàng nói trên và đặt mua tới 124 hộp bánh trung thu giá rẻ. Sau khi bị cấp trên phát hiện, 4 nhân viên này đã bị đuổi việc ngay lập tức.

Quyết định đuổi việc nhân viên có phần hơi… lãng xẹt này của Alibaba đã vấp phải không ít phản đối từ dư luận. Nhiều người cho rằng công ty này nên cải tiến nền tảng bán hàng thay vì trừng phạt các nhân viên gian lận.

Tuy nhiên, tập đoàn này vẫn khăng khăng bảo vệ quyết định của mình và cho rằng hành động gian dối của các nhân viên đã tạo nên sự không công bằng trong phân phối phúc lợi cho người lao động. Wang Shuai, đại diện truyền thông của Alibaba cho biết quyết định này được đưa ra để nhắc nhở các nhân viên phải luôn hành động đúng mực.

Theo Minh Hạnh (Tiền Phong)

Tags:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin cùng chuyên mục